Hướng phát triển nông nghiệp theo công nghệ mới

Khi vai trò của công nghệ tăng lên trong nông nghiệp và thực phẩm, các doanh nghiệp sử dụng điều này để mở rộng sức mạnh của họ, chúng ta cần cố gắng phát triển công nghệ phù hợp cho nông dân, cho người dùng và cho hành tinh này. Chào mừng bạn đến với Top Công Nghệ

Công nghệ cao sẽ cứu nông nghiệp khỏi các vấn đề khó khăn khác của nó? Chắc chắn các bên liên quan công nghệ muốn nó xuất hiện như vậy, vì số hóa tăng cả trong các lĩnh vực và trong các tài liệu chính sách và kế hoạch tương lai cho lĩnh vực này. Các giải pháp công nghệ cao được quảng bá sẽ xuất hiện sớm và cần thiết và được công bố rộng rãi như là con đường đổi mới cuối cùng cho việc hiện đại hóa nông nghiệp. Trong nỗ lực tăng năng suất, giảm chi phí và đáng chú ý là tính bền vững môi trường, công nghệ nông nghiệp là một phần cốt lõi của câu trả lời.

Xu hướng này có một số tên gọi hấp dẫn, như canh tác thông minh, điều khiển chính xác, hay nông nghiệp kỹ thuật số. Mặc dù vậy, tầm nhìn là phổ biến: cách tiếp cận ‘kỹ thuật, bao gồm cơ giới hóa dần dần đến quản lý trang trại được hỗ trợ bởi các quy trình dựa trên thuật toán, dữ liệu và các công cụ tinh vi, như điện toán đám mây, phần mềm chuyên dụng, máy bay không người lái vv.

Các nhà hoạch định chính sách và công nghệ nông nghiệp có liên quan chủ yếu trong kỷ nguyên số mới này: Các vụ sáp nhập doanh nghiệp khổng lồ, phát triển một chương trình nghị sự và chính sách khoa học nông nghiệp song song rất mạnh, mua các công ty nhỏ hơn chỉ chuyên về quản lý dữ liệu liên quan đến đất đai, thủy lợi, thời tiết hoặc khí hậu. Một sự kết hợp khác của những người kinh doanh nhỏ hơn, đầy tham vọng và thường có cơ hội tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp với vô số lời hứa về các giải pháp kỹ thuật số cho nông nghiệp quan trọng và vấn đề môi trường.

Cả EU và các chính sách kinh tế dữ liệu toàn cầu đều hỗ trợ những nỗ lực này bằng cách tạo điều kiện cho việc tạo ra một hệ sinh thái tổng thể, bao gồm các tập đoàn, nhà nghiên cứu, nhà phát triển và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng, để đảm bảo giá trị sẽ được trích xuất bởi dữ liệu và một ngành kinh tế mới sẽ tăng lên. Tất nhiên, doanh nghiệp mới này thể hiện một cách tiếp cận chính xác theo định hướng thị trường, để mang lại lợi nhuận và cơ hội kinh doanh từ các chủ đề mới.

Nhưng, trước khi đánh giá hiệu quả của các giải pháp đó, chúng ta phải xác định các vấn đề được ghi chép rõ ràng, xuất phát từ hệ thống sản xuất thực phẩm hiện đại. Những gì được các học giả và các tổ chức quốc tế như FAO chấp nhận, đó là việc chống lại sự khan hiếm tài nguyên, giảm ô nhiễm đất và nước, khí thải nhà kính và môi trường sống là những vấn đề lớn cần được quản lý nhanh chóng . Không thể phủ nhận rằng thay đổi toàn cầu này đòi hỏi phải phát triển các hệ thống nông nghiệp bền vững hơn nhiều, sẽ phụ thuộc ít hơn vào nhiên liệu tổng hợp và nhiên liệu hóa thạch cao và sẽ được đặc trưng bởi sử dụng tài nguyên hiệu quả, tác động môi trường thấp và cuối cùng là biến đổi khí hậu, khả năng phục hồi, để sản xuất thực phẩm đầy đủ và lành mạnh.

Vì vậy, những đổi mới công nghệ kỹ thuật số và (sinh học) có thể thực sự đáp ứng những mục tiêu này?.  Mô hình bắt nguồn từ các cách tiếp cận như vậy phần lớn được hình thành để chỉ nhằm mục đích hiện đại hóa nông nghiệp yếu kém, như nhiều tác giả khoa học đề xuất. Hiệu quả của chúng bị hạn chế làm tăng một phần hiệu quả của đầu vào và sử dụng tài nguyên và giảm một số chi phí sản xuất, đi kèm với chi phí cao cho việc cơ giới hóa quản lý trang trại. Thông thường các công cụ này được phát triển bỏ qua các quá trình sinh thái chính, theo nguyên tắc của các hệ sinh thái nông nghiệp. Trong trường hợp tốt hơn, những đổi mới này có thể chỉ dẫn đến việc thay thế một phần đầu vào bằng một số tác động tích cực ngắn hạn đối với tính bền vững và ổn định của hệ thống sản xuất thực phẩm. Họ không giải quyết được những lo ngại nghiêm trọng về sự yếu kém về cấu trúc của hệ thống thực phẩm hiện đại, điều này tạo ra một phần lớn của tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội.

Trên đây là một số thông tin về đổi mới  công nghệ trong nông nghiệp, sự đổi mới cần phải được tiến hành đồng bộ và có sự hỗ trợ của chính phủ, các ban ngành, các công ty có nguồn lực mạnh để thúc đẩy các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp. Nội dung được Top Công Nghệ sưu tập.

Ý kiến bạn đọc (0)

facebook
gplus
twiter
tumblr
reddit-icon
linkedin
Quay lại đầu trang
© 2019 Top 5 Viet Nam - Design by Top5vn